Chẩn đoán và điều trị bệnh cho chó mèo luôn khỏe mạnh

Sức khỏe của thú cưng luôn được chủ nuôi quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng, vì vậy chẩn đoán và điều trị bệnh là việc làm cần thiết cho các bé yêu.

Thú cưng cũng như một thành viên trong gia đình, vì vậy sức khỏe của các bé luôn được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng. Chẩn đoán và điều trị bệnh là việc làm cần thiết nếu bạn muốn có vật nuôi khỏe mạnh, luôn đáng yêu. Để có thể hiểu rõ hơn, các bạn cần theo dõi chi tiết bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Tư vấn miễn phí

Tại sao cần chẩn đoán và điều trị bệnh cho chó mèo

Thú cưng của chúng ta cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường sống, các ổ bệnh từ bên ngoài… Khi chó mèo bị mắc bệnh sẽ rất khó phát hiện và sự chủ quan khiến bệnh của bé nặng hơn, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của nó.

Nhằm giúp bạn biết trước những dấu hiệu và cơ chế phát sinh bệnh, chẩn đoán và điều trị bệnh giúp chúng ta có cách phòng tránh hoặc có biện pháp điều trị phù hợp cho các bé yêu.

Có những trường hợp rất đáng tiếc như sau khi chẩn đoán xong, thú cưng phải tiến hành phẫu thuật gấp thì mới cứu được. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị bệnh rất quan trọng để chủ nuôi chủ động hơn trong việc chăm sóc bé cưng.

Chẩn đoán và phân loại điều trị bệnh cho chó mèo

Chẩn đoán và phân loại điều trị bệnh cho chó mèo sẽ dựa vào thể trạng của từng thú cưng trong cùng một loài.

Chẩn đoán và điều trị chó mèo

Tùy theo từng nhóm mà bác sĩ thú y sẽ có phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh phù hợp nhất để các thú cưng có thể nhanh chóng khỏe mạnh.

Nhóm 1: Bệnh nặng

Đây là nhóm những thú cưng có bệnh nặng và rất nặng, cần được chăm sóc 24/24. Bác sĩ thú y sẽ túc trực để theo dõi, chẩn đoán và điều trị bệnh ngay lập tức khi bé cưng có bất kỳ dấu hiệu nào.

Nhóm 2: Thú cưng già yếu, bệnh mãn tính

Nhóm này khá đặc biệt gồm các bé già yếu, có bệnh mãn tính hay nhút nhát, cần được điều trị với thời gian kéo dài.

Nhóm 3: Thú cưng không có người chăm sóc

Nhóm này khá đa dạng, là những thú cưng được gửi gắm nuôi hộ trong thời gian chủ nuôi vắng nhà, hoặc trong dịp lễ tết. Đây có thể là các bé khỏe mạnh hoặc có bệnh, nhưng đều nằm trong sự kiểm soát của bác sĩ thú y. Chúng sẽ được theo dõi sức khỏe hằng ngày, cách ly nếu bị bệnh để không làm ảnh hưởng đến các bé khác.

chẩn đoán và điệu trị thú cưng dựa trên triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán điều trị bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán lâm sàng là phương pháp khám bệnh dựa trên các triệu chứng bên ngoài để xác định bệnh. Bên cạnh đó, đây cũng là bước đầu tiên trong khám, chữa bệnh vật nuôi. Phương pháp chẩn đoán lâm sàng bao gồm:

Hỏi bệnh

Ở đây bác sĩ chỉ có thể hỏi chủ vật nuôi về tình trạng của chó mèo. Khi đó, sen cần cung cấp những thông tin cần thiết như độ tuổi, thức ăn, đồ uống, giống chó mèo,… Bạn cũng cần lưu ý về những loại thuốc mà bé đã sử dụng trước đó.

Quan sát bên ngoài

Một khi các bé trở nên thụ động hơn bình thường khả năng cao là đã mắc bệnh. Bác sĩ thú y sẽ dựa trên sự thay đổi của đồng tử, dáng đi, hình thể,…kết hợp những biểu hiện bệnh lý như ho, sổ mũi, sốt,…để tạm thời chẩn bệnh.

Phương pháp nghe

Những biến đổi về âm thanh về nhịp tim, nhịp thở, phổi đều có ý nghĩa chẩn đoán bệnh. Và vì vậy, nghe lồng ngực chó mèo là phương pháp không thể thiếu khi chẩn đoán bệnh lâm sàng.

Việc chẩn đoán bệnh thông qua biểu hiện lâm sàng chỉ mang tính chất định hướng. Do đó, cần phải tiến hành thực hiện các phương pháp chẩn đoán bệnh cho chó mèo chuyên sâu hơn.

Chẩn đoán điều trị bệnh bằng phương pháp phi lâm sàng

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, khoa học công nghệ được áp dụng nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất bệnh ở chó mèo. Tại các cơ sở phòng khám thú y hiện nay còn trang bị thêm các máy móc hiện đại, bao gồm:

Xét nghiệm thú cưng

Xét nghiệm

Xét nghiệm là phương pháp phân tích máu, nước tiểu, chất nôn, phân,… nhằm phát hiện sự xuất hiện của các yếu tố ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,… Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ thú y sẽ chỉ định phương pháp khám bệnh cho mèo thích hợp.

kit chẩn đoán nhanh

Kit chẩn đoán nhanh

Kit chẩn đoán nhanh là một trong những test chẩn đoán dựa trên những nguyên lý xét nghiệm cơ bản. Chúng ta có thể sớm phát hiện các bệnh thường gặp ở thú cưng và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán hình ảnh thú cưng

Chẩn đoán qua hình ảnh

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm X – quang, siêu âm, nội soi và cả CT để đánh giá những tổn thương một cách chính xác nhất. Nhờ đó mà việc chẩn đoán và điều trị bệnh ở chó mèo ngày nay có độ chính xác với tỷ lệ thành công cao.

Bạn đang phân vân nên chọn chẩn đoán và điều trị cho thú cưng ở đâu và như thế nào?

Chúng tôi là cơ sở thú y lớn với đội ngũ nhân lực chuyên môn cao, kinh nghiệm chia thành nhiều bộ phận giúp phục vụ nhu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh cho thú cưng tốt nhất. Hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng là một trong những lợi thế của chúng tôi, tất cả đều đảm bảo an toàn vệ sinh, hiện đại. Mỗi ngày, chúng tôi có thể tiếp nhận hàng chục chó mèo đến thăm khám và điều trị.

Phòng khám thú y quận thủ đức

Phòng khám thú y Dr. Trịnh là giải pháp lựa chọn tốt nhất tại TP.HCM, Bình Dương

Tư vấn miễn phí