Vaccine 4 bệnh mèo – sen nào cũng cần phải biết

Thú y Dr. Trịnh _ 032.904.4078 _ Tp HCM

Vaccine 4 bệnh mèo – sen nào cũng cần phải biết

Tiêm vaccine phòng bệnh cho mèo là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng để bảo vệ cho sức khỏe thú cưng. Trong đó không thể bỏ qua vaccine 4 bệnh mèo. Vậy đó là loại vaccine phòng bệnh gì và sử dụng khi nào? Tất cả sẽ có trong những chia sẻ sau đây.

4 bệnh mèo cần phải tiêm phòng vaccine là gì?

Để được nuôi dưỡng và chăm sóc mèo dễ dàng, hiệu quả hơn thì cần phải tiêm phòng những loại vaccine nào? Đó là câu hỏi rất phổ biến mà chúng tôi nhận được trong những ngày qua.

Những điều cần biết về vaccine 4 bệnh mèo

Dân gian vẫn thường hay nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thật vậy, việc phòng ngừa các căn bệnh cho mèo sẽ là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ cho sức khỏe của vật nuôi, nhất là các căn bệnh sau đây:

Bệnh suy giảm bạch cầu

Đây là một căn bệnh điển hình do virus Parvo gây ra với tốc độ lây lan cực kỳ nhanh chóng. Một khi đã mắc phải, nó sẽ phát triển mạnh trong cơ thể mèo và có thể dẫn tới tử vong chỉ trong vòng 24h.

Bệnh hô hấp do virus Calicivirus

Calicivirus là sinh vật gây ra một số triệu chứng điển hình như chảy dịch mũi, hắt hơi, loét lưỡi, chán ăn… Nó có thể lây lan từ việc tiếp xúc với dịch tiết hoặc các giọt bắn tồn tại trong môi trường sống, trong không khí.

Bệnh viêm mũi khí quản truyền nhiễm

Viêm mũi khí quản là một bệnh do virus Herpesvirus gây ra. Chúng có khả năng lây lan qua những giọt bắn, dịch hắt hơi hoặc thậm chí là những đồ vật sử dụng chung như đồ chơi, đồ ăn… Loại bệnh này thường gây ra các triệu chứng như viêm loét mũi, miệng, da sưng tấy, mẩn đỏ…

Bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc ở mèo xảy ra do một loài vi sinh có tên là Chlamydia gây nên. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây nhiễm chính là do tiếp xúc trực tiếp với mèo bị bệnh.

Có thể nói đây là một trong bệnh có rất ít dấu hiệu để nhận biết, phân biệt. Do đó nếu không đề phòng trước thì khả năng cao mèo sẽ gặp nguy hiểm khi bị lây nhiễm do không được phát hiện kịp thời.

Thời điểm thích hợp để tiêm vaccine 4 bệnh mèo

Với mục đích bảo vệ sức khỏe toàn diện cho mèo bằng cách phòng bệnh đúng và đủ thì chủ mèo cần phải đặc biệt lưu ý lịch trình tiêm vaccine 4 bệnh mèo như sau:

  • Tiêm phòng mũi đầu khi mèo được 6 – 8 tuần tuổi.
  • Tiêm mũi tiếp theo khi các bé được 9 -11 tuần tuổi.
  • Mũi thứ 3 nên tiêm vào thời gian 13 – 15 tuần tuổi.
  • Mũi cuối cùng sẽ được dùng làm mũi nhắc lại mỗi năm 1 lần trong các năm tiếp theo.

Vaccine 4 bệnh mèo có gây ra tác dụng phụ hay không?

Hầu hết thú cưng khi tiêm vaccine xong sẽ gặp phải một số tình trạng bất thường như sốt, lờ đờ, chán ăn, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sưng tấy đỏ vết tiêm…

Vaccine sau tiêm có thể gây ra một số phản ứng phụ cho mèo

Đó đều là những biểu hiện do tác dụng phụ của vaccine 4 bệnh mèo gây ra. Các triệu chứng này thường xảy ra với tình trạng nhẹ trong một thời gian ngắn. Vì thế mà sen cũng không cần phải lo lắng và chỉ cần lưu ý chăm sóc các bé sau tiêm để được phục hồi tốt hơn.

Kết luận

Tiêm vaccine 4 bệnh mèo là điều thật sự cần thiết mà chủ nhân cần phải quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn hoặc gặp phải bất cứ một biểu hiện khác lạ nào ở mèo sau khi tiêm thì hãy liên hệ đến phòng khám Dr Trịnh để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *